Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Mr : Thắng
0946.116.336

Mr : Khánh
0913.892.158

Ms : Trân & Huệ
02913.840.787 - 02913.668.777
 
0913.892.158
Thống kê
   Đang online: 6
   Hôm nay: 28
   Lượt truy cập: 152957
Chi tiết tin tức
Khánh Hồng

Nâng cao chất lượng tôm giống nước lợ

 

(MARD - 27/11/2012) Những năm gần đây, số lượng cơ sở sản xuất tôm giống nước lợ giảm mạnh nhưng quy mô sản xuất được mở rộng nên lượng giống cung ứng cho thị trường ngày càng tăng. Do đó, sản lượng tôm giống cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các vùng nuôi trong cả nước, nhưng vấn đề chất lượng tôm giống còn nhiều điều chưa yên tâm và cần tập trung giải quyết.

 

Đáp ứng đủ nhu cầu nuôi
Trong lĩnh vực nuôi tôm nước lợ, tôm sú vẫn là đối tượng chính được nuôi ở các tỉnh phía Nam, trong khi đó tôm thẻ chân trắng được nuôi ở các tỉnh miền Trung, phía Bắc và đang phát triển mạnh ở các tỉnh phía Nam. Tổng diện tích nuôi 2 đối tượng này trong cả nước tính đến hết tháng 10/2012 đạt 657.114 ha, sản lượng tôm thu hoạch đạt 286.242 tấn. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, các vùng nuôi tôm cả nước cần khoảng 30-40 tỷ tôm sú giống và 15-20 tỷ tôm thẻ chân trắng giống. 
Theo Tổng cục Thủy sản, hiện cả nước có 1.529 cơ sở sản xuất giống tôm sú và 185 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng (tập trung ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang), giảm gần 600 cơ sở so với năm 2009. Tuy nhiên, do quy mô các cơ sở sản xuất giống ngày càng được mở rộng nên sản lượng tôm giống ngày càng tăng cao. Năm ngoái, các cơ sản này sản xuất được hơn 37 tỷ con tôm sú giống và gần 30 tỷ tôm thẻ chân trắng giống, so với nhu cầu, lượng giống này đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu thả nuôi tôm nước lợ cả nước. 
Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh gây thiệt hại trên diện rộng nên nhiều hộ nuôi phải thả giống nhiều lần nên lượng giống tiêu thụ nhiều, sản xuất đôi khi không đáp ứng kịp, giá giống tăng cao. Vào thời điểm chính vụ nuôi, giá giống tôm sú lên tới 50-70 đồng/con, giống tôm thẻ chân trắng tới 70-80 đồng/con. Khi hết vụ thả nuôi chính thì các cơ sở giống hạ giá bán hoặc vẫn giữ nguyên giá bán giống cao nhưng tặng thêm số lượng tôm giống bằng 1,5-2 lần (thực tế là giảm giá xuống nhưng làm vậy để giữ thương hiệu và khách hàng).
Chất lượng giống cũng có những bước cải thiện đáng kể với những cơ sở sản xuất giống mang tính công nghiệp quy mô lớn và sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Vấn đề nâng cao chất lượng giống và xây dựng thương hiệu để tăng sức cạnh tranh luôn được các cơ sở sản xuất giống đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những cố gắng để nâng cao chất lượng giống, vẫn còn một lượng tôm giống chất lượng thấp và một vài cơ sở sản xuất tôm thẻ chân trắng sử dụng tôm bố mẹ từ ao nuôi thịt gây ảnh hưởng đến kết quả nuôi trồng.
Chưa yên tâm về chất lượng
Sản xuất giống tôm nước lợ đã đạt một số kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự phát triển của nghề nuôi tôm cả nước. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thủy sản, bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập trong sản xuất, kinh doanh giống khiến chất lượng tôm giống chưa đảm bảo. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, chất lượng con giống kém là một trong những tác nhân chính gây ra thiệt hại cho 78.796 ha tôm nuôi trong 10 tháng đầu năm 2012 trên cả nước.
Hiện nay, vẫn còn một số cơ sở có quy mô nhỏ, điều kiện hạ tầng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, công nghệ chưa ổn định, chưa sản xuất được tôm giống sạch bệnh. Tôm sú bố mẹ có nguồn gốc trong nước phần lớn được khai thác ở những vùng biển gần bờ (Rạch Gốc, Cà Mau) nên chất lượng không cao, tỷ lệ đẻ thấp, không được xét nghiệm bệnh.
Tôm thẻ chân trắng bố mẹ được nhập khẩu ở nhiều nơi khác nhau, chất lượng không đồng đều. Tôm giống sản xuất ra không có hồ sơ theo dõi, truy xuất nguồn gốc nên không xác định được dòng tôm giống cũng như không biết được tôm có nguồn gốc từ tự nhiên hay vớt từ ao nuôi tôm thịt. Do đó, phải sau khi con giống được thả nuôi và thông qua tỷ lệ dịch bệnh, tốc độ lớn nhanh hay chậm của tôm nuôi thì mới biết được chất lượng tôm giống là tốt hay xấu.
Công nghệ sản xuất tôm giống ở nhiều cơ sở chưa có quy trình cụ thể, phụ thuộc vào chuyên gia (kỹ thuật viên) nên sản xuất bấp bênh, chất lượng không ổn định. Ngoài ra, một số cơ sở tự chọn, tạo ra tôm bố mẹ không qua khảo nghiệm, kiểm định, tự ý phát tán nên chất lượng giống sản xuất ra chưa đảm bảo. Thậm chí, ở những vùng nuôi tôm sú quảng canh cải tiến vẫn còn phổ biến tình trạng một số cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cung ứng tôm giống cỡ nhỏ, không đạt tiêu chuẩn với giá rẻ hơn so với tôm giống nuôi thâm canh, và còn một lượng giống trôi nổi không kiểm soát chất lượng, không kiểm dịch.
Việc ban hành các văn bản quản lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về con giống, điều kiện của các cơ sở sản xuất giống còn chậm gây khó khăn trong công tác quản lý. Công tác quản lý chất lượng con giống còn chồng chéo ở một số địa phương giữa cơ quan quản lý về thủy sản và cơ quan quản lý thú y. Công tác kiểm dịch còn mang tính hình thức hoặc chỉ kiểm tra cảm quan không phát hiện được mầm bệnh trong con giống. Ngoài ra, một số địa phương còn xảy ra tình trạng kiểm dịch, kiểm tra hai lần gây khó khăn cho sản xuất.
Cần tập trung mọi nguồn lực giải quyết
Trước thực trạng trên, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và cấp bách khắc phục những tồn tại, hạn chế trong sản xuất tôm giống nhằm tạo ra con giống chất lượng tốt, góp phần đưa nghề nuôi tôm phát triển bền vững, tại hội nghị quản lý chất lượng tôm giống do Tổng cục Thủy sản tổ chức tại Bạc Liêu vừa qua, ông Nguyễn Huy Điền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng cần tập trung mọi nguồn lực để giải quyết yêu cầu cấp thiết này.
Trước hết, cần thiết phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đàn tôm bố mẹ, chất lượng con giống, điều kiện trại giống và biểu mẫu kiểm tra đánh giá phân loại cơ sở sinh sản nhân tạo, cơ sở ương giống để có cơ sở pháp lý cho công tác quản lý; Quy định quản lý giống thủy sản trong đó hướng dẫn để thực hiện quản lý giống không bị chồng chéo giữa các cơ quan chức năng chuyên môn ở địa phương, xây dựng các định mức kinh tế kỹ thuật trong sản xuất giống. 
Cần có quy định chặt chẽ hơn trong việc cấp phép nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ, trong đó hồ sơ xin phép nhập khẩu yêu cầu phải xác định được dòng bố mẹ, phải có xác nhận của cơ quan quản lý hoặc cơ quan khoa học có thẩm quyền của nước xuất khẩu chứng nhận là dòng chọn giống đảm bảo chất lượng di truyền và sạch bệnh. Tôm chân trắng bố mẹ cũng phải được nhập từ các cơ sở có uy tín, đảm bảo yêu cầu như hồ sơ của cơ quan cấp phép. Đối với tôm sú, việc sử dụng tôm bố mẹ trong sinh sản cần lựa chọn được nguồn tôm khai thác ở vùng biển xa, hoặc nhập khẩu từ những nước có nguồn tôm tự nhiên phong phú như: Châu Phi, Singapo…. Trước khi tôm được đưa vào trại cần được kiểm dịch và bắt buộc phải xét nghiệm các bệnh nguy hiểm.
Phải tập trung nguồn lực cho công tác nghiên cứu cũng như hợp tác quốc tế với các đơn vị có năng lực nhằm chủ động được nguồn tôm bố mẹ các đối tượng tôm sú, tôm thẻ chân trắng có chất lượng cao, sạch bệnh trong nước đáp ứng yêu cầu phát triển nghề tôm bền vững. Khuyến khích các cơ sở có khả năng nghiên cứu chọn tạo đàn bố mẹ hoặc liên kết với các tổ chức, cá nhân nước ngoài có bản quyền để tạo đàn bố mẹ trong nước có giá thành hạ, chất lượng cao nhưng phải tuân thủ các quy định của nhà nước.
Cần có sự liên kết chặt chẽ giữa người nuôi tôm với người sản xuất, kinh doanh tôm giống thông qua những hợp đồng mua bán giống, tăng trách nhiệm của người sản xuất giống và người nuôi trong việc đảm bảo chất lượng con giống, đồng thời giúp cho việc quản lý giống từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ chặt chẽ hơn. 
THÀNH CÔNG
 
Các tin khác:
Nano bạc cứu người nuôi tôm(Cập nhật 25/08/2013)
Khánh Hồng(Cập nhật 29/01/2013)
Khánh Hồng(Cập nhật 29/01/2013)
Thủy sản(Cập nhật 29/01/2013)
Khánh Hồng(Cập nhật 29/01/2013)
Tin tức
  Quảng cáo
  Đối tác thương hiệu
                
   
  Copyright © 2013 - TÔM GIỐNG KHÁNH HỒNG All Rights Reserved.
  Trụ Sở Chính : Khóm 3 , Phường Láng Tròn , Thị Xã Giá Rai , Tỉnh Bạc Liêu.
  Điện thoại : 02913.852.787 - Fax : 02913.620.787
  Trại Sản Suất : Ấp Gò Cát , Xã Điền Hải , Huyện Đông Hải , Tỉnh Bạc Liêu.
  Điện Thoại : 02913.840.787 - 02913.668.777 -  Fax : 02913.840.786
  Email : khanhhongtomsugiong@gmail.com  - Website : khanhhongtomsugiong.com
                                        Mã số thuế : 1900435615
  Design by topsite.vn