Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Mr : Thắng
0946.116.336

Mr : Khánh
0913.892.158

Ms : Trân & Huệ
02913.840.787 - 02913.668.777
 
0913.892.158
Thống kê
   Đang online: 2
   Hôm nay: 30
   Lượt truy cập: 148331
Chi tiết tin tức
Bước đột phá của công nghệ nuôi tôm sú xuất khẩu
Sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu, thể nghiệm, các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ nuôi trồng thủy sản kỹ thuật cao Sóc Trăng (Sóc Trăng VITEDI), đã thực hiện thành công phương pháp nuôi tôm sú theo công nghệ sinh học VITEDI. Thành công làm nức lòng người nuôi tôm và ngành thủy sản cả nước vừa được công bố tại Hội thảo khoa học về nuôi tôm sạch, cao sản theo công nghệ VITEDI, diễn ra tại Sóc Trăng trong hai ngày cuối tháng 7 vừa qua. Theo đó, công nghệ VITEDI đã đưa sản lượng tôm đạt mức 20 tấn/ha, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Việc ứng dụng công nghệ sinh học VITEDI đã mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho ngành nuôi, chế biến và xuất khẩu tôm sú của Việt Nam trong thời gian tới...
Hơn một thập kỷ nay, nghề nuôi tôm sú ở Việt Nam phát triển nhanh đến chóng mặt, tập trung nhiều nhất tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Sự phát triển mạnh mẽ của nghề nuôi tôm đã đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng kinh tế hằng năm của đất nước. Vậy nhưng nghề nuôi tôm cũng chứa đựng đầy những rủi ro, bất trắc. Những năm gần đây, tình hình thời tiết khí hậu biến đổi mạnh, hiện tượng tôm nuôi bị nhiễm bệnh chết hàng loạt đã làm nhiều cơ sở, hộ gia đình lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay, thiệt hại to lớn đến sản lượng thủy sản của cả nước. Bên cạnh đó, việc nuôi tôm ồ ạt, sử dụng hóa chất không đúng kỹ thuật đã dẫn đến tôm thương phẩm ở nhiều nơi kém chất lượng, không đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Môi trường nước tại các vùng nuôi tôm đang bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng do dư lượng hóa chất và thức ăn của tôm gây nên. Trước thực tế đó, các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam đã nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng thử nghiệm công nghệ sinh học mang ký hiệu VITEDI vào nuôi tôm theo hướng tôm sạch, an toàn, cao sản, không gây ô nhiễm môi trường.

Theo nhà sinh học Nguyễn Phúc Giác Hải, Viện Khoa học Việt Nam: Công nghệ VITEDI bao gồm sử dụng chế phẩm sinh học đa Enzym Eco- Balance EB 02 và sử dụng chế phẩm thức ăn vi lượng Micro- Biofood MBF 02. Chế phẩm sinh học đa Enzym Eco- Balance EB 02 là một hệ thống vi sinh đặc hiệu, sử dụng tác động cộng hưởng của các quần thể vi sinh có chọn lọc nhằm tạo môi trường nước tốt nhất cho tôm phát triển với mầu đặc trưng của quần thể tảo khuê, hóa giải và phân hủy hoàn toàn các hóa chất độc hại trong nước (kể cả loại cực độc như thuốc trừ sâu), ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn độc hại gây bệnh cho tôm, ổn định độ PH, tăng lượng ô xy hòa tan, phân hủy hoàn toàn các tạp chất cặn bã ở đáy ao, làm cho nước ở các ao nuôi tôm khi thải ra môi trường là nước sạch, trong, không có mùi hôi, không có tạp chất. Chế phẩm thức ăn vi lượng Micro- Biofood MBF 02 là một quần thể vi sinh và các Enzym được sử dụng cùng với thức ăn công nghiệp nuôi tôm, nhằm chuyển hóa các Protein thô trong thức ăn thành các Axít Amin giúp tôm dễ hấp thụ thức ăn, tạo các chất kháng sinh tự nhiên giúp tôm nâng cao sức đề kháng trước nguy cơ nhiễm bệnh. Điều đặc biệt là hai loại chế phẩm sinh học của công nghệ VITEDI không sử dụng bất cứ loại hóa chất hoặc kháng sinh nào.

Công nghệ VITEDI đã được Công ty Sóc Trăng VITEDI tiếp nhận nuôi thể nghiệm. Ông Lưu Thống Nhất, Tổng giám đốc công ty cho biết: Sau một vụ nuôi thử nghiệm trên diện tích hẹp, tuân thủ nghiêm ngặt qui trình kỹ thuật, đã cho kết quả thu hoạch đạt 21tấn/ha. Vụ tiếp theo công ty thả nuôi trên diện tích 60ha, năng suất đạt trung bình 16-20 tấn/ha. 100% lượng tôm thu hoạch đều đáp ứng tốt yêu cầu xuất khẩu. Hiện nay, Sóc Trăng VITEDI đã mở rộng diện tích nuôi tôm theo công nghệ VITEDI lên 130ha, xây dựng thành khu nuôi tôm trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long. Sản phẩm sinh học đa Enzyme và thức ăn vi lượng Micro- Biofood MB2 được tổ chức sản xuất ngay tại Sóc Trăng nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, góp phần giải quyết nạn ô nhiễm môi trường trong vùng nuôi tôm.

Chúng tôi đến tham quan vùng nuôi tôm của Sóc Trăng VITEDI tại khu Mỏ Ó đúng dịp vụ tôm đang vào kỳ thu hoạch. Cả một vùng rộng lớn những ao tôm được bố trí thành một chu trình khép kín. Những mẻ lưới đầy tôm, kích thước, trọng lượng, mầu sắc của tôm đều tăm tắp. Mặc dù nuôi tôm trong một diện tích quá lớn như vậy nhưng vùng nuôi tôm thể nghiệm này rất sạch sẽ, môi trường không bị ô nhiễm.

Ông Lưu Thống Nhất cho biết: Những vụ tôm vừa qua, trong lúc các vùng nuôi tôm lân cận liên tục bị dịch bệnh hoành hành gây thiệt hại to lớn nhưng vùng nuôi tôm của công ty này vẫn bình an vô sự. Với công nghệ sinh học VITEDI, sản lượng tôm thu hoạch cao gấp ba lần so với cách nuôi thông thường, chất lượng tôm sạch và đều, mầu sắc đẹp, qua kiểm nghiệm không có dư lượng tạp chất, hóa chất trong thịt tôm.

Nuôi tôm sạch, cao sản theo công nghệ sinh học VITEDI được thực hiện theo một quy trình khoa học, thống nhất từ thiết kế ao nuôi (hình dáng, kích thước, hệ thống cấp và thoát nước, vị trí đặt máy sục khí...), xử lý môi trường ao nuôi trước khi thả giống (bón đa Enzym EB 02 mật độ 40kg/1000m2, san bằng nền đáy ao, để một tuần trong điều kiện ẩm), đến khâu chọn giống (giống khỏe, không mang mầm bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng), thả giống (mật độ 50 con/m2), sử dụng chế phẩm sinh học và thức ăn theo tỷ lệ hợp lý. Công nghệ sinh học VITEDI được áp dụng cả trong nuôi tôm quảng canh và thâm canh.

Trong chuyến công tác tại các tỉnh phía nam cuối năm 2003, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã đến tham quan mô hình nuôi tôm theo công nghệ sinh học tại Sóc Trăng VITEDI. Chủ tịch nước đánh giá cao mô hình này và động viên, khuyến khích các nhà khoa học, cán bộ quản lý tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng phương pháp tiên tiến này trong cả nước. Hiện nay, mô hình hợp tác, liên kết giữa bốn nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà nuôi tôm, nhà tư vấn thương mại đã được hình thành nhằm giới thiệu, cung cấp nguồn nguyên liệu, tư vấn kỹ thuật, đảm bảo đầu ra sản phẩm cho người nuôi tôm. Công nghệ sinh học VITEDI sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các vùng nuôi tôm sú tại Đồng bằng sông Cửu Long và một số địa phương có điều kiện trong cả nước trong thời gian tới.
PHAN TÙNG SƠN      
(Báo Quân đội nhân dân)

 
Các tin khác:
Nano bạc cứu người nuôi tôm(Cập nhật 25/08/2013)
Khánh Hồng(Cập nhật 29/01/2013)
Khánh Hồng(Cập nhật 29/01/2013)
Khánh Hồng(Cập nhật 29/01/2013)
Thủy sản(Cập nhật 29/01/2013)
Khánh Hồng(Cập nhật 29/01/2013)
Tin tức
  Quảng cáo
  Đối tác thương hiệu
                
   
  Copyright © 2013 - TÔM GIỐNG KHÁNH HỒNG All Rights Reserved.
  Trụ Sở Chính : Khóm 3 , Phường Láng Tròn , Thị Xã Giá Rai , Tỉnh Bạc Liêu.
  Điện thoại : 02913.852.787 - Fax : 02913.620.787
  Trại Sản Suất : Ấp Gò Cát , Xã Điền Hải , Huyện Đông Hải , Tỉnh Bạc Liêu.
  Điện Thoại : 02913.840.787 - 02913.668.777 -  Fax : 02913.840.786
  Email : khanhhongtomsugiong@gmail.com  - Website : khanhhongtomsugiong.com
                                        Mã số thuế : 1900435615
  Design by topsite.vn